davitec.vn

Công dân Việt Nam ở Nhật Bản được nhận trợ cấp trong dịch Covid-19

Thủ tướng Abe Shinzo thông báo chính phủ Nhật Bản hỗ trợ 100.000 Yên (930 USD) cho một người không chỉ người dân Nhật Bản mà cả cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Theo thông báo chính thức của chính phủ Nhật Bản, mỗi người dân sẽ được trợ cấp một lần bằng tiền mặt với số tiền 100.000 Yên để hỗ trợ do tác động của dịch COVID-19.

Theo hãng tin Kyodo, những người đủ điều kiện nhận trợ cấp là bất cứ ai thuộc diện đãng ký thường trú cơ bản tính đến ngày 27.4.2020.

Tổng cộng khoảng 127 triệu người, bao gồm cả những người nước ngoài cư trú hợp pháp ở Nhật Bản trong hơn 3 tháng, sẽ được nhận khoản trợ cấp này. Những người vô gia cư cũng đủ điểu kiện, nhưng họ sẽ phải đăng ký với một thành phố hoặc thị trấn.

Để nhận được trợ cấp, công dân Việt Nam ở Nhật Bản phải nộp đơn gửi lên chính quyền nơi cư trú. Mẫu đơn sẽ được gửi qua đường bưu điện đến chủ hộ. Công dân điền thông tin và số tài khoản của mình vào đó và gửi lại. Tiền sẽ được chuyển khoản chứ không được phát bằng tiền mặt để đảm bảo giãn cách xã hội, trừ những trường hợp đặc biệt như không có tài khoản ngân hàng. Ngoài ra công dân cũng có thể đăng ký Online qua thẻ"My Number".

Chủ hộ sẽ chịu trách nhiệm nộp đơn cho mọi người trong gia đình và tiền mặt sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của chủ hộ.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết sẽ cố gắng để người dân nhận được khoản tiền này trong tháng 5. số tiền này sẽ không phải chịu thuế.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc hỗ trợ 100.000 Yên mỗi người sẽ tiêu tốn tổng cộng gần 13 nghìn tỉ yên (122 tì USD), nhiều hơn gấp 3 lần 4 nghìn tỉ yên (37 tỉ USD) dành cho kế hoạch ban đầu để trao 300.000 Yên cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Khoản tiền này là để hỗ trợ người dân gặp khó khăn đảm bảo cuộc sóng cơ bản cũng như kích thích nền kinh tế. Chính phủ sẽ bù số tiền này bằng trái phiếu chính phủ.

Chính phủ Nhật Bản vừa qua đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 triệu USD thông qua các tổ chức quốc tế để phòng chống dịch COVID-19.

Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp gói viện trợ thứ 2 giúp Việt Nam đối phó với dịch bệnh, đổng thời sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Xem thêm Hướng dẫn làm thủ tục nhận 10 Man trợ cấp Covid-19 ở Nhật Bản

Đăng ký tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn