davitec.vn

BÁO CÁO KHẢO SÁT TÌNH HÌNH NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP Ở NƯỚC NGOÀI BỊ TÁC ĐỘNG BỞI DỊCH COVID –19 (tính đến 20/4/2020)

I. BỐI CẢNH

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra gây hậu quả nghiệm trong đến kinh tế và xã hội của tất cả các nước trên thế giới thì lĩnh vực đưa người đi lao động tại nước ngoài cũng bị tác động mạnh mẽ. Ảnh hưởng dịch kéo dài có nguy cơ làm ảnh hưởng tình trạng hoạt động của các nhà máy, công xưởng khiến nhiều lao động bị giảm giờ làm hoặc thậm chí là bị sa thải trong đó có lao động Việt Nam.

Để nắm tình hình đời sống, việc làm và dự báo các rủi ro đối với người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, từ đó đưa ra các biện pháp chco cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời kiến nghị với cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước các giải pháp nhằm chủ động đối phó với tình hình, giảm thiểu các rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp, Hiệp hội đã gửi phiếu khảo sát đến doanh nghiệp đề nghị cung cấp các thông tin về tình hình lao động, việc làm của người lao động do doanh nghiệp đang quản lý ở các thị trường tiếp nhận nước ngoài và dự báo tình hình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian tới.

II. KẾT QUẢ

1. Số doanh nghiệp trả lời: 82

2. Tổng số lao động của các DN đang ở nước ngoài: 141.095 người

3. Số thị trường tiếp nhận: 21

4. Số lao động làm việc bình thường: 127.744 người (90,53%)

5. Số lao động bị giảm giờ làm: 8.912 người (6.32%)

6. Số lao động hưởng lương chờ việc: 1.738 người (1.23%)

7. Số lao động thất nghiệp chờ về nước: 74 người (0.05%)

8. Số lao động hết hạn hợp đồng được gia hạn visa chờ về nước và được chủ bố trí tiếp việc làm và chỗ ở: 2.018 người (1.43%)

9. Số lao động hết hạn hợp đồng được gia hạn visa chờ về nước và được nghiệp đoàn bố trí chỗ ở: 609 người (0.44%)

10. Dự kiến số lao động về nước trước hạn do mất việc làm đến hết tháng 6/2020: 484 người 

III. NHẬN XÉT

- Cho đến thời điểm khảo sát, hậu quả của dịch Covid-19 chưa gây xáo trộn nhiều đến việc làm của lao động Việt Nam tại các thị trường tiếp nhận, ngoại trừ Slovakia (chỉ có 37% người lao động đang làm việc bình thường, còn lại bị giảm giờ làm, hoặc hưởng lương chờ việc). Các thị trường khác, số lao động làm việc bình thường từ 90 đến 100%.

- Số lao động hết hạn hợp đồng tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc đều được chính quyền sở tại gia hạn lưu trú để chờ về nước, trong đó phần lớn được chủ sử dụng bố trí tiếp việc làm và chỗ ở, còn lại được nghiệp đoàn bố trí chỗ ở miễn phí.

IV. DỰ BÁO

Dự báo tình hình thị trường thời gian tới và sau khi hết dịch (đặc biệt đối với các ngành nghề dự kiến lao động bị mất việc nhiều):

- Nhiều khả năng hoạt động đưa người lao động sẽ tiếp tục bị tạm thời đóng cửa. Thời hạn tái mở cửa thị trường có thể sẽ khó phán đoán do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như chủ trương của chính phủ Việt Nam và các nước.

- Nhiều xí nghiệp tiếp nhận không thể duy trì sản xuất, bị thua lỗ nặng nề dẫn đến giảm quy mô sản xuất thậm chí phá sản, nhiều lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm và phải về nước giữa chừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân người lao động và cộng đồng doanh nghiệp. Có thể phát sinh nhiều hệ lụy xấu như bỏ trốn vì không muốn về nước giữa chừng... Gây hoang mang lo lắng cho rất nhiều người lao động và gia đình.

- Ngay cả khi hoạt động đưa người lao động được mở cửa trở lại thì quy mô sẽ giảm sút nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Sau khi vượt qua đại dịch thì việc khôi phục kinh tế, sản xuất không thể bình thường trong thời gian ngắn nên việc tuyển thêm người lao động mới sẽ là điều khó khăn.

- Ở Việt Nam, các doanh nghiệp XKLĐ sẽ đứng trước nhiều thách thức. Việc tuyển nguồn để cung ứng đơn hàng gặp khó khăn, việc đưa lao động đi các thị trường cũng không thể tiến hành. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải chịu thêm áp lực từ phía người lao động, gia đình lao động than phiền về việc lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, phải về nước giữa chừng.

- Thu nhập của người lao động giảm sút, kiều hối chuyển về nước được dự báo sẽ giảm dáng kể so với 2019.

Mức độ ảnh hưởng đến các ngành nghề:

- Các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo; gia cộng cơ khí bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể như chế tạo linh kiện ô tô; linh kiện điện tử; gia công cơ khí như đúc, tiện, phay, các ngành sản xuất liên quan đến nhựa, đúc nhựa.. cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều lao động bị cắt giảm giờ làm, nhiều xí nghiệp phải cho lao động nghỉ phép có lương, nghỉ dài hạn nhận trợ cấp 60% lương cơ bản. Dự kiến trong thời gian tới, các ngành công nghiệp sản xuất trên đây sẽ tiếp tục gặp khó khăn kéo dài.

- Các ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng.. bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Các ngành liên quan đến thực phẩm ảnh hưởng nhẹ, vẫn duy trì mức độ công việc bình thường và ít giờ làm thêm.

- Nông nghiệp: hiện tại các xí nghiệp liên quan đến ngành nghề này bị ảnh hưởng nhẹ. Do đây là mặt hàng nông sản thiết yếu nên nhu cầu tiêu dùng vẫn ổn định.

- Xây dựng: về cơ bản chưa bị ảnh hưởng. Hầu hết các lao động vẫn đi làm bình thường.

V. KIẾN NGHỊ

1. Các giải pháp cộng đồng doanh nghiệp cần triển khai:

- Rà soát toàn bộ số lao động của doanh nghiệp ở nước ngoài, phân nhóm các ngành nghề có nguy cơ giảm hoặc mất việc làm, nhóm có nguy cơ cao bị phá sản, từ đó làm việc với các đối tác nước ngoài có phương án giải quyết cho người lao động, tránh bị động khi người lao động mất việc làm về nước;

- Các doanh nghiệp cần có sự trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình chung, cách khắc phục trong mùa dịch bệnh, để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu lao động vực dậy sau dịch bệnh;

- Chủ động đề xuất các kiến nghị để cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội sớm có giải pháp tháo gỡ; chủ động thúc đẩy đối tác nước ngoài vận động hành lang để mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam đến các vùng đã an toàn về dịch.

2. Với cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước

- Thường xuyên thông tin về các chính sách và giải pháp để các doanh nghiệp thực hiện;

- Hỗ trợ doanh nghiệp để đưa lao động tại nước ngoài về nước trong trường hợp bắt buộc; dành kinh phí từ Qũy hỗ trợ việc làm ngoài nước để hỗ trợ rủi ro cho người lao động.

- Việc xuất nhập cảnh cho người lao động đi các nước tạm dừng và chưa xác định được thời điểm khôi phục lại. Người lao động đứng trước áp lực phải trả lãi món vay, trong khi chưa biết bao giờ có thể xuất cảnh để làm việc và có thu nhập, nên tâm lý rất bức xúc. Đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước có hình thức tuyên truyền phù hợp để doanh nghiệp có thêm cơ sở động viên người lao động kiên trì chờ đợi, tránh tâm lý hoang mang.

- Sớm cho phép doanh nghiệp triển khai đào tạo tập trung để đảm bảo chất lượng học viên xuất cảnh sau khi dịch bệnh được khống chế.

- Người lao động Việt Nam ở nước ngoài được hưởng các trợ cấp khó khăn như lao động bản địa.

- Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát huy vai trò bảo trợ công dân, giúp đỡ cần thiết khi người lao động gặp khó khăn.

- Các cơ quan nhà nước, tạo điều kiện thông thoáng về hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục lại hoạt động và đề nghị với các cơ quan hữu trách của nhà nước tiếp nhận lao động có chính sách hỗ trợ việc cấp visa và các giấy tờ khác cho người lao động tiếp tục xuất nhập cảnh.

- Chủ động đàm phán với các nước tiếp nhận lao động mở cửa đối với lao động Việt Nam khi tình hình cho phép.

Nguồn: Bản tin Lao động và việc làm ngoài nước 

Đăng ký tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn