Nhật Bản sẽ kéo dài thời gian cư trú cho Thực tập sinh

0
41


Mức lương dự kiến:

Nhật Bản có kế hoạch tăng cường lao động nhập cư

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có kế hoạch tăng cường lao động nhập cư nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực do dân số già.

Dự luật này cũng sẽ mở rộng ngành nghề. Và tỷ lệ cho phép tuyển thực tập sinh nước ngoài của các doanh nghiệp. Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc các chính sách khác.  Với mục tiêu tăng gấp đôi số lao động nhập cư tại nước này trong vài năm tới.

Thống kê mới nhất cho thấy, Nhật Bản hiện có 34,6 triệu người ở độ tuổi từ 65 trở lên. Đây là tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Chính quyền Tokyo đang đặt mục tiêu nâng tỷ suất sinh từ 1,4 lên 1,8. Tuy nhiên đây vẫn là mức thấp so với chuẩn 2,1 để ngăn dân số già hóa. 

Nhật Bản sẽ kéo dài thời gian lưu trú cho Thực tập sinh

Hiện có khoảng 190.000 lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc theo quy chế thực tập sinh. Theo ông Nishimura, luật mới – nếu được thông qua, có thể kéo dài thời gian cư trú tại Nhật Bản của các lao động nước ngoài từ mức 3 năm hiện nay lên tới 5 năm.

Luật này đồng thời cho phép các công ty có thể tăng tỷ lệ số thực tập sinh nước ngoài được tuyển dụng trong lực lượng nhân công, đồng thời mở rộng ngành nghề được phép tuyển dụng thực tập sinh.

Cải thiện hoạt động giám sát hệ thống thực tập sinh

Ông cho biết hoạt động giám sát hệ thống thực tập sinh sẽ được cải thiện sau khi có nhiều chỉ trích về tình trạng lạm dụng lao động nước ngoài trong ngành nông nghiệp và dệt may.

Ông Nishimura cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc quy chế visa mới để tuyển dụng lao động cho các ngành kinh tế đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Ông Nishimura cho biết thêm hiện tại, cũng có cuộc thảo luận về việc tuyển dụng lao động công nghệ của Việt Nam và Ấn Độ, cũng như vấn đề lập một quy chế visa mới cho lao động nước ngoài làm việc trong ngành du lịch, một ngành kinh tế đang phát triển mạnh tại Nhật Bản hiện nay.

Bà Masahiko Shibayama, nghị sĩ của đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP), đồng thời là một cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Abe, cũng tiết lộ có khả năng trong vài năm tới sẽ có nhiều chính sách liên quan đến lao động nhập cư được thông qua.

Theo bà, các chính sách liên quan đến lao động nhập cư mà chính phủ đang cân nhắc hiện nay có thể giúp tăng gấp đôi số lao động nhập cư tại Nhật Bản.

Nguồn: vtv.vn

nut-ung-tuyen-nho

Đăng ký tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!