Đón tết Trung thu tại Nhật Bản

0
51


Mức lương dự kiến:

Sang thu tiết trời trở nên se lạnh, không khí dịu lại sau những ngày nắng nóng. Đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội ngắm trăng tại Nhật Bản nói riêng và nhiều nước khác nói chung. Vậy đón tết Trung thu tại Nhật Bản khác gì với Việt Nam?

Nguồn gốc lễ hội ngắm trăng tại Nhật Bản

Nhiều giả thiết cho rằng lễ hội ngắm trăng tại Nhật Bản bắt nguồn từ phong tục Tết Trung thu của Trung Quốc. Lễ hội ngắm trăng (Otsukimi) được biết đến như một lễ hội truyền thống trong văn hóa Nhật Bản nơi người ta ăn mừng mùa gặt.

Tục lệ này ban đầu được tổ chức bởi những quý tộc thời Heian, họ tập trung lại và tổ chức ngâm thơ dưới ánh trăng rằm vào Tháng 8 âm lịch, được biết đến như “Trăng giữa Thu”. Vào những đêm trăng sáng, mọi người tụ tập tại nơi có thể nhìn rõ mặt trăng nhất, và dùng bánh gạo, khoai môn, đậu ván, hạt dẻ và nhiều loại đồ ăn khác, thêm vào đó là rượu sake để dâng tặng cho mặt trăng vì một vụ mùa bội thu.

Trung thu tại Nhật Bản
Trung thu tại Nhật Bản

Nét độc đáo với tết Trung thu tại Nhật Bản được tổ chức 2 lần

Tại Nhật lễ hội ngắm trăng diễn ra 2 lần trong năm (thay đổi tùy theo âm lịch). Một lần vào ngày trăng tròn giữa mùa thu gọi là JUGOYA tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch. Lần thứ hai vào ngày 13-9 âm lịch. Nguyên nhân là do người Nhật quan niệm rằng nếu chỉ ngắm trăng vào ngày 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa.

Cách đón tết trung thu tại Nhật Bản

Nơi ngắm trăng

Để thuận tiện cho việc ngắm trăng nên lựa chọn một khu vực yên tĩnh, thoáng mát như trong phòng, trong vườn, hiên nhà hoặc ban công.

Vật trang trí

Một vật trang trí thường được sử dụng trong lễ hội ngắm trăng này là cỏ lau (Susuki) – một trong bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản. Ở Nhật, cỏ lau được xem là hiện thân của thần Mặt Trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra có thể trang trí các vật như: hồ chi, sắn dây rừng, hoa nữ lang, trạch lan, cát cánh và cẩm chướng để tô điểm cho đêm hội.

Đồ ăn

Để lễ hội ngắm trăng trở nên thú vị, không thể thiếu những món ăn trong dịp Tết Trung thu . Vào đêm 15, người Nhật thường xếp 15 viên bánh dango lên dĩa cúng, hoặc giản lược thành 5 viên. Vào đêm 13/9 thì sẽ cúng 13 hoặc 3 viên bánh.

Tsukimi dango trong Tết Trung thu tại Nhật Bản
Tsukimi dango trong Tết Trung thu tại Nhật Bản

Sau khi cúng, những viên bánh này sẽ được cả gia đình cùng thưởng thức và ngắm trăng.

Bánh Trung thu tại Nhật Bản
Bánh Trung thu tại Nhật Bản

Bánh trung thu của Nhật khác so với bánh trung thu tại Việt Nam vì không có trứng muối.

dang-ky-2

Đăng ký tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vui lòng nhập các thông tin dưới đây, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!