xkld-nhat-ban-giai-phap-giam-thieu-tinh-trang-thuc-tap-sinh-bo-tron

XKLD Nhật Bản – Giải pháp giảm thiểu tình trạng thực tập sinh bỏ trốn

XKLD Nhật Bản – Giải pháp giảm thiểu tình trạng thực tập sinh bỏ trốn là vấn đề đang được các công ty phái cử tại Việt Nam và Nghiệp đoàn cùng Công ty tiếp nhận Nhật Bản quan tâm. Tình trạng này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của lao động Việt Nam và sự hợp tác ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng TTS bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng TTS bỏ trốn khi đi XKLD Nhật Bản

 • Mức thu nhập thấp, chi phí bị trừ quá cao không giống với hợp đồng ban đầu.
 • Môi trường làm việc quá khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt kém, sức khỏe không được đảm bảo.
 • Bất đồng trong cách sinh hoạt, làm việc dẫn đến mâu thuẫn giữa chủ sử dụng lao động và thực tập sinh, mâu thuẫn giữa những người lao động với nhau.
 • Bị cò mồi dụ dỗ ra ngoài làm việc với mức lương cao hơn.

Với những nguyên nhân kể trên vậy giải pháp giảm thiểu tình trạng TTS bỏ trốn khi đi XKLD Nhật Bản là gì?

xkld-nhat-ban-giai-phap-giam-thieu-tinh-trang-thuc-tap-sinh-bo-tron

Thực tập sinh bỏ trốn sẽ bị trục xuất về nước. Ảnh: Sưu tầm

Giải pháp giảm thiểu tình trạng TTS bỏ trốn khi đi XKLD Nhật Bản

Thực tập sinh nên:

 • Lựa chọn Công ty XKLD Nhật Bản uy tín khi đăng ký tham gia. Tìm hiểu để được tư vấn chính xác những giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị, điều kiện tham gia, chi phí và thời gian đào tạo.
 • Lựa chọn đơn tuyển phù hợp với bản thân: tìm hiểu thông tin về nơi làm việc, công việc cụ thể, điều kiện sống và sinh hoạt, mức lương cơ bản, lương tăng ca, lương cầm tay sau khi đã trừ chi phí,..
 • Chấp hành tốt nội quy nơi làm việc. Các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình sinh hoạt và làm việc nên nhờ sự can thiệp của Nghiệp đoàn và Công ty phái cử ở Việt Nam không được tự ý gây mâu thuẫn.
 • Cảnh giác với những lời mời gọi của cò mồi để tránh xảy ra những việc đáng tiếc: bị trục xuất về nước khi cư trú bất hợp pháp, ..

Các công ty phái cử nên:

 • Đào tạo để thay đổi nhận thức của học viên, giúp học viên xác định rõ mục tiêu dài hạn và kế hoạch đạt được mục tiêu, coi việc đi Nhật là quá trình đào tạo và trở về Việt Nam để phát triển sự nghiệp thay vì sống lưu vong ở nước ngoài.
 • Coi trọng việc chọn lựa đối tác tốt, lựa chọn đơn tuyển phù hợp, đàm phán đảm bảo thu nhập và chế độ làm việc tốt để Thực tập sinh an tâm trong thời gian ở Nhật.
 • Cử cán bộ quản lý thường xuyên thăm hỏi, động viên và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh của Thực tập sinh tại Nhật.
 • Hỗ trợ giúp thiệu việc làm miễn phí cho Thực tập sinh khi trở về nước để họ an tâm với tương lai.

Xem thêm Tổng hợp các đơn tuyển XKLD Nhật Bản thu nhập cao.

dang-ky-2

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>