Ngắm nhìn dù giấy Wagasa Nhật Bản

Tìm hiểu đôi nét về dù giấy Wagasa Nhật Bản

Dù giấy Wagasa Nhật Bản và những điều cần biết

Đã từ lâu, hình ảnh thiếu nữ Nhật Bản mặc Kimono và nâng chiếc dù giấy trên tay không còn xa lạ với du khách ngoại quốc. Người Nhật gọi chiếc dù ấy là Wagasa.

Sơ lược về dù giấy Wagasa Nhật Bản

Về cơ bản, Wasaga và dù hiện đại có đặc điểm chung là đều có thanh dài để giương và cầm, có vàng che mỏng có thể gập lại sau khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu dù hiện đại chủ yếu được làm bằng vật liệu nhân tạo như bông, lụa, ni lông hoặc sợi tổng hợp Polyester, thì dù truyền thống của Nhật được làm bằng các vật liệu tự nhiên như giấy Washi, tre, gỗ.

Đặc trưng của Wagasa Nhật Bản

Thông thường mỗi nghệ nhận phải mất hàng tháng để hoàn thành một chiếc Wagasa. So với dù hiện đại chỉ có 8 nan khung, tán của Wagasa được làm từ giấy sơn dầu có trọng lượng khá nặng nên cần có trên 30 nan. Sauk hi tỉ mẩn vót nan và hoàn thành bộ khung thủ công này, nghệ nhân sẽ vẽ trang trí cho dù giấy Washi bằng các họa tiết, hoa văn truyền thống đặc trưng của Nhật như chim muông, hoa lá, chủ đề liên quan đến các điển tích cổ xưa. Đối với dù đi mưa, còn phải trải qua công đoạn cuối cùng là sơn phết các loại dầu thực vật như dầu lanh, dầu ngô đồng hay mủ hồng lên giấy để thấm nước.

Ngắm nhìn dù giấy Wagasa Nhật Bản

Ngắm nhìn dù giấy Wagasa Nhật Bản

Các loại dù giấy Wagasa Nhật Bản

Dựa trên kiểu dáng và bối cảnh sử dụng mà Wagasa được chia thành nhiều loại, chẳng hạn như Bangasa, Janomegasa, Maigasa hay Nodategasa,..

Bangasa: Đây là loại dù phổ biến nhất trong các loại Wagasa, có thiết kế cứng cáp, không trang trí hoa văn, thích hợp mặc kèm với trang phục truyền thống của nam giới. Có giả thuyết cho rằng bởi dù thường được đặt ở các lữ quán và có đánh số để cho khách mượn đi dạo mà có cách gọi hiện giờ.

Janomegasa (dù mắt rắn): Đây là loại dù mà tán thường được tạo thành bởi một vòng giấy màu trắng ở giữa, trong khi phần trung tâm và mép giấy màu đỏ hoặc xanh sẫm. Khi nhìn từ trên xuống, trông hình ảnh ấy giống như mắt rắn nên mới được đặt cho tên này. Nhờ có vẻ đẹp hoa lệ mà Janomegasa rất được nữ giới ưa chuộng.

Maigasa (dù múa): Đây là loại dù chủ yếu được dùng đê che nắng. Đặc trưng của Maigasa là có hoa văn và họa tiết sặc sỡ, cầu kỳ, thích hợp để làm phụ kiện của Kimono.

Khi khí hậu Nhật Bản vào mùa đông thường có tuyết rơi, hình ảnh những thiếu nữ e ấp cầm dù giấy Wagasa để che khiến du khách nhớ mãi.

nut-ung-tuyen-nho

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>