Mọi người hóa trang trong Lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Khám phá Halloween tại Nhật Bản

Sự khởi đầu Halloween tại Nhật Bản

Sau khi đón tết Trung thu tại Nhật Bản, các bạn Thực tập sinh lại chào đón một lễ hội vô cùng thú vị tại xứ sở Hoa Anh Đào đó chính là Halloween. Khoảng 10 năm trước đây thì dấu hiệu của Halloween duy nhất tại Nhật Bản là qua những bộ phim kinh dị kinh điển được chiếu vào các buổi tối, qua quảng cáo hoặc qua chính những gaijin.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi Tokyo Disney quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween. Năm 1997 Tokyo Disney tổ chức chương trình Halloween đầu tiên “Disney Happy Halloween ” và có khá nhiều người đến dự. Sau vài năm Halloween dần dần trở nên phổ biến hơn trong mắt người Nhật. Năm 2000 Tokyo Disney tổ chức buổi dạ hội lớn “Halloween Twilight Parade ” với 400 khách tham dự và các nhân vật hoá trang của Disney.

Sự hòa nhập của Halloween vào Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phong trào cosplay đã có từ lâu và phát triển rất mạnh mẽ, những người trẻ hay hóa trang thành các nhân vật trong manga và anime, thậm chí có rất nhiều lễ hội và hoạt động trong năm nhằm tạo sân chơi cho những cosplayer phô diễn khả năng sáng tạo của mình. Chính vì lẽ đó, việc Halloween trở thành phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản là điều dễ hiểu, khi mà họ có thêm một lễ hội để tham gia cosplay thành các nhân vật ma quỷ mà họ thích.

Mọi người hóa trang trong Lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Mọi người hóa trang trong Lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Mặt khác, trong thần thoại và văn hóa Nhật Bản có rất nhiều yêu ma chước quỷ, vì vậy nó dễ dàng sánh vai với những ma cà rồng, người sói, zombie của Mĩ,… tạo nên một lễ hội Halloween thú vị và nhiều màu sắc.

Halloween ở Nhật diễn ra như thế nào?

Trở nên phổ biến và trở thành một hoạt động thường niên không có nghĩa Halloween được tổ chức tại Nhật Bản đúng nghĩa Halloween như ở Mỹ.

Điều đầu tiên khiến tác giả ấn tượng với Halloween tại Nhật Bản là mọi thứ ít “đáng sợ” hơn và nhiều “Hello Kitty” hơn. Thực tế, Nhật Bản đã biến tấu Halloween cho thích hợp với mình. Với hình ảnh Hello Kitty và những con ma cosplayer nhiều khi cũng không liên quan lắm đến ma quỷ. Tuy vậy, trong những ngày tham gia lễ hội, có rất nhiều đồ ăn được bán mang màu sắc Halloween như kẹo bí ngô, Kit-Kat vị bí ngô,… đường phố đây đó có treo cái lồng đèn Jack,… Và thứ hai, hầu như các bạn sẽ không có cơ hội nói “trick or treat” để nhận kẹo đâu.

Mọi năm, người ta tổ chức một buổi diễu hành rất lớn và nổi tiếng ở tỉnh Kanagawa, ngay cạnh Tokyo với tên gọi “Kawasaki Halloween Parade”, diễn ra vào ngày 30/10 tại La Cittadella và Kawasaki Plaza.

Ngoài ra ở quận Hakata của tỉnh Fukuoka, ngày 30 có diễn ra cuộc diễu hành Canal Halloween. Những người tham gia sẽ đi bộ từ Hakata Riverain đến Canal City Hakata.

Nhật Bản được biết đến là đất nước với nhiều lễ hội đặc sắc thu hút nhiều du khách, chắc hẳn đây cũng là một trong những lý do mà người lao động Việt Nam lựa chọn Nhật Bản là điểm đến lý tưởng để đi xuất khẩu lao động.

nut-ung-tuyen-nho

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>